Digital marketing là gì? Giải thích bình dân học vụ ai đọc cũng hiểu

Đi giảng về Digital marketing, tôi đã có rất nhiều lần được nghe các bạn Đại học có, Cao đẳng có, hỏi tôi rằng “Digital marketing là gì vậy thưa thầy?”. Thường lúc đó tôi hay hỏi ngược lại các bạn cũng câu hỏi như trên “thế các em hiểu digital marketing là gì?”. Sau đấy tôi nhận rất nhiều những câu trả lời từ các bạn về digital marketing là như thế nào, có thể tóm tắt các ý như sau:

 • Digital marketing là quảng cáo bằng Facebook, Google (khá nhiều, hơn 70%)
 • Digital marketing là sử dụng các thiết bị số trong kinh doanh (khoảng 15%)
 • Digital marketing có liên quan đến công nghiệp 4.0 (10%)
 • Digital marketing là sử dụng AI, big data trong marketing (4-5%)

Dựa trên thống kê bỏ túi nhỏ ở trên, đa số các bạn nghiêng về digital marketing là quảng cáo qua Facebook, Google. Một câu định nghĩa khá…an toàn.

Để giải thích thuật ngữ “digital marketing là gì?”, tôi chia nó làm 2 thành phần và phân tích sâu một chút xíu.

Marketing là gì?

Nhất thiết phải hiểu marketing là gì trước khi tìm hiểu digital marketing. Vì sao? Về bản chất digital marketing vẫn liên quan đến marketing, mà marketing không chỉ có quảng cáo. Vậy marketing là gì?

Marketing là làm sao để thỏa mãn được nhu cầu khách hàng một cách tốt nhất và mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp/tổ chức.

Để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp bắt buộc phải hiểu họ. Cho nên mới có những công ty nghiên cứu thị trường, bộ phận tìm hiểu insight. Mục đích cốt yếu là tìm ra những “nỗi đau” hay những “khao khát” của khách hàng để “chữa trị” khiến họ cảm thấy hài lòng. Tiki đã thấu được nỗi khổ của các nàng dâu dịp Tết luôn tất bật bếp núc, sửa soạn, dọn dẹp nhà cửa nên đã ra “phương thuốc” Tiki Now – giao nhanh trong 2h. Một khi khách hàng hài lòng, họ sẵn sàng chi tiền để chúng ta phục vụ họ (có thể suốt đời). Suy cho cùng marketing là quá trình trao đổi, chúng ta trao khách hàng “phương thuốc”, khách hàng trả tiền và chúng ta có lời.

Đọc thêm: Khái niệm Marketing là gì?

Digital là gì?

Digital ý muốn nói đến các nền tảng thiết bị số, trong đó có internet (gọi là digital media). Danh từ “digital” nhằm phân biệt với các loại hình truyền thông đã có từ thời xa xưa như TV, radio, ấn phẩm in như Nhật báo, Tuần báo, Nguyệt san, Tạp chí, các loại hình quảng cáo ngoài trời (gọi chung là traditional media). Kể từ khi internet ra đời, thế giới đã tạo ra cuộc cách mạng truyền thông. Loại hình digital media đang trên đà phát triển mạnh còn loại hình traditional media thì thu hẹp (biểu đồ bên dưới).

Bieu do so sanh thi phan cac loai hinh truyen thong
Biểu đồ so sánh thị phần của các loại hình truyền thông (Nguồn: McKinsey)

Dựa vào biểu đồ trên đây, chúng ta thấy rõ chỗ đứng của loại hình digital media đang trên đà phát triển mạnh từ năm 2009 (17.2%) đến năm 2019 (dự đoán sẽ là 38.9%). Bằng chứng này cho thấy vai trò và sức mạnh của digital to lớn đến dường nào.

Digital marketing là gì?

Vậy chính xác digital marketing là gì?

Digital marketing là quá trình thực hiện các mục tiêu marketing nhằm mang về doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp/tổ chức thông qua các công cụ, nền tảng thiết bị số, bao gồm cả internet.

Các bạn có thể xem thêm chi tiết khái niệm Digital marketing một cách cụ thể hơn tại web SmartInsight.

Digital marketing còn có cách gọi khác như: Tiếp thị số, online marketing, internet marketing. Theo cá nhân tôi, những cách gọi này chưa nói lên hết được cái hay của Digital, và có đôi phần hơi lệch. Ví dụ như Online marketing là tập trung vào các công cụ sử dụng internet. Cách gọi này có phần đề cao internet. Tuy nhiên với công nghệ ngày nay như robots, AI, thực tế ảo (AR, VR) cũng góp phần tham gia vào quá trình marketing. Vì vậy tôi cho rằng hơi phiến diện như gọi như vậy.

Các công cụ, nền tảng số mà chúng ta có là gì? Internet, website, thiết bị di động, truyền hình kỹ thuật số (IPTV), digital signage (tạm dịch: bảng hiệu kỹ thuật số).

Cần nhắc thêm là mục tiêu marketing mà doanh nghiệp cần đạt có thể là: tăng thị phần của nhãn hàng/công ty, tăng nhận biết của người tiêu dùng, tăng doanh số, lợi nhuận…

Ví dụ: một shop quần áo tại đường Nguyễn Trãi Quận 1 muốn tìm kiếm thêm khách hàng mới. Nếu cửa hàng này không có một website trên mạng internet, thì cơ hội tiếp cận 2 triệu khách hàng tiềm năng (hoặc hơn) tại TP.HCM này là bao nhiêu phần trăm? Chắc chắn dân kinh doanh sẽ không bỏ qua món lời lớn như thế. Họ bắt buộc phải xây dựng website (khi chưa có Facebook, giống Amazon). Đến khi Facebook phổ biến, họ phải tạo fanpage. Để làm gì? Tiếp cận thêm khách hàng, tăng doanh thu vì ngày nay không ai là không biết, hay không truy cập Facebook mỗi ngày. Chưa hết. Họ cảm thấy chưa đủ, họ suy nghĩ “Nếu như bây giờ có ai đó đang tìm kiểu áo mới, họ gõ lên Google, hay Cốc Cốc nếu mình không xuất hiện thì có phải là cơ hội bắt trúng khách có nhu cầu là 0% hay không?”. Họ tiếp tục xuất hiện trên Google, Cốc Cốc, cả Bing nữa. Họ còn mời cả những người nổi tiếng như Trấn Thành, Trường Giang “PR” sản phẩm của họ nữa.

Bạn thấy đó, người đi kinh doanh, lợi nhuận là mục tiêu hàng đầu. Để tìm kiếm lợi nhuận tăng thêm họ phải tìm thêm khách hàng mới, chăm sóc chu đáo khách hàng cũ. Bất cứ công cụ hay phương pháp gì giúp họ tìm kiếm thêm khách hàng thì họ sẽ sẵn sàng thử, digital marketing không là ngoại lệ.

Tuy nhiên digital marketing ngày nay trở thành xu hướng không thể thiếu cho doanh nghiệp. Nhìn vào đồ thị xu hướng của từ khóa “digital marketing” chúng ta nhận thấy ngày một tăng chứng tỏ mức độ quan tâm của người dùng đối với từ khóa này là rất cao. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc là người dùng tập trung tìm hiểu thuật ngữ “thời thượng” này.

Google Trends - Digital marketing là gì
Đồ thị biểu hiện xu hướng của từ khóa “Digital marketing” trên toàn thế giới trong 5 năm qua
Nguồn: Google Trends

Bài giảng về Digital Marketing trên kênh Youtube của Anh Marketer. Các bạn có thể xem video để được giải thích chi tiết hơn về khái niệm digital marketing nhé!

Khái niệm Digital marketing được Anh Marketer trình bày trên kênh Youtube

Lợi ích thấy được của Digital marketing cho doanh nghiệp

Xu hướng tăng cao như vậy, hẳn là digital marketing phải có những lợi ích gì đặc biệt. Do đó tôi xin điểm qua những lợi ích mà digital marketing mang lại cho doanh nghiệp để thay lời kết bài.

 • Chi phí thấp: Giờ đây với sự hỗ trợ của công nghệ doanh nghiệp có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí thực hiện chiến dịch marketing. Bên cạnh đó, các nền tảng hiện tại như Google, Facebook, Youtube đều cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ quảng bá tìm kiếm khách hàng và đo lường hiệu quả hoàn toàn miễn phí. Ví dụ mạng xã hội Facebook với chức năng tạo Fanpage, cũng như Google cho phép chủ doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm của mình thông qua mạng lưới của Google (Display, Search, Video, hay Shopping).
 • Dễ đo lường: Khi sử dụng digital trong hoạt động marketing giúp doanh nghiệp dễ đo lường và kiểm soát chi phí. Với các nền tảng hiện nay như Facebook, Google hoàn toàn cho phép doanh nghiệp kiểm soát được chi phí của mình bỏ ra cho chiến dịch marketing.
 • Tiếp cận chính xác đối tượng: Việc sử dụng digital marketing cho phép doanh nghiệp xác định được chính xác phân khúc khách hàng muốn phục vụ. Đối với hình thức cũ, việc xác định các biến số khá chung chung và khó chính xác như tuổi, giới tính, nghề nghiệp hay thu nhập làm cho marketer khá đau đầu trong việc khai thác “sự thật ngầm hiểu” từ khách hàng, thì với digital marketing giờ đây marketer đã có thể dễ dàng hiểu khách hàng hơn thông qua các “dấu vết” của họ trên mạng, ví dụ như lịch sử lướt web, thời gian lưu lại trên một trang web, những lời bình luận, cảm xúc của họ…
 • Lắng nghe được “tâm tư” của khách hàng: Digital marketing cho phép doanh nghiệp có thể lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu của người tiêu dùng thông qua những bình luận trên mạng xã hội. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể tương tác với khách hàng thông qua ứng dụng live chat, email…

Với bài viết này, bạn đã phần nào hiểu Digital marketing là gì rồi chứ?

Xin để lại comment nếu có góp ý, hay câu hỏi bên dưới cho tôi nhé!

Anh Marketer

Author avatar
Hello Digilab

5 comments

 1. Rất hay, dễ hiểu và diễn giải các khái niệm 1 cách rất thực tế !!!

 2. Hạnh

  Quá dễ hiểu!!! Hehe

 3. Lê Xuân Quang

  Thầy có thể lên 1 bài viết về đọc số liệu, phân tích số liệu, tối ưu hóa cộng đồng, sản phẩm qua số liệu…
  – dựa vào những yếu tố gì
  – từng bước phân tích
  – áp dụng phương pháp gì
  em đang làm mảng này mà chưa hiểu lắm ạ

 4. Tony Tran

  Cảm ơn anh vì bài viết rất chi tiết, giờ tôi mới thấy được lợi ích to lớn của Digital Marketing trong kinh doanh.

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *